Bật Mí Những Nguyên liệu Làm Men Gốm Sứ Đẹp

Nguyên liệu làm men gốm sứ đẹp có giá trị quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ chất lượng cao. Nó giúp tăng độ bền, độ cứng và độ chịu nhiệt của sản phẩm, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo hình và hoàn thiện sản phẩm. Tuy nhiên, giá trị của nguyên liệu này có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của nó. Cùng theo dõi bài viết để làm rõ nhé!

bat-mi-nguyen-lieu-lam-men-gom-su
Bật mí những nguyên liệu làm men gốm sứ chuẩn chỉnh

Giới thiệu về nguyên liệu làm men gốm sứ

Nguyên liệu làm men gốm sứ là gì? Có lẽ là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Theo định nghĩa, Men gốm là một hệ phức tạp gồm nhiều oxide như Li2O, Na2O, K2O, PbO, B2O3, CaO, ZnO, MgO, Al2O3, Fe2O3, SiO2

Các nguyên liệu làm men gốm sứ đẹp

Mỗi nguyên liệu làm men gốm sứ đều có phương thức riêng biệt. Các nguyên liệu này đều có vai trò quan trọng trong quá trình làm men gốm sứ đẹp, giúp tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp và chất lượng cao.

Nguyên liệu dẻo (plastic)

Nguyên liệu dẻo (plastic): gồm có cao lanh (kaolin), đất sét (clay), bột talc (steatit), betonit…

Nguyên liệu không dẻo (nonplastic)

Nguyên liệu không dẻo (nonplastic) dưới dạng khoáng: gồm có trường thạch, đôlômít, đá vôi, cát…

Nguyên liệu không dẻo dưới dạng hóa chất công nghiệp

Nguyên liệu không dẻo dưới dạng hóa chất công nghiệp: BaCO3, Na2CO3, K2CO3, borax (dân gian gọi là hàn the), acid boric, Cr2O3, ZnO… hoặc các loại frit.

Phương pháp chế tạo men gốm sứ

Mỗi phương pháp làm men gốm sứ đều có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với từng loại sản phẩm và công năng sử dụng. Hiện nay có 2 giải pháp phổ biến được ứng dụng rộng rãi chúng ta cùng tham khảo nhé.

phuong-phap-lam-men-gom-su
Tham khảo các phương pháp làm gốm từ các nguyên liệu làm men gốm sứ

Phương pháp cổ điển

Đây là phương pháp đã có từ lâu đời. Cách thức rất đơn giản, đó là nghiền nguyên liệu trong máy nghiền bi gián đoạn đến khi độ mịn qua hết sàng 10.000 lỗ/cm2 (hoặc còn lại dưới 0,5%). Trong quá trình này, cần kiểm soát độ mịn phù hợp, nếu để quá men sẽ bị cuốn hoặc bong men. Nếu men quá thô sẽ gây nhám bề mặt và tăng nhiệt độ nung một cách đáng kể.

phuong-phap-lam-men-gom-truyen-thong
Phương pháp làm men gốm truyền thống

Đối với loại men trắng (đục), men trong hoặc men trong gốm sứ cách điện cần chú ý sau khi nghiền cần đưa qua máy khử từ để loại bỏ sắt và sắt oxit. Ở phương pháp cổ điển này tồn tại một lưu ý đó là men dễ bị lắng cho nên để hạn chế men phân bố không đều, chúng ta có thể áp dụng ngay các cách sau đây:

 • Làm cho men đặc lên (hàm ẩm nhỏ hơn)
 • Giảm bớt độ nghiền mịn (men không quá mịn)
 • Thêm đất sét, cao lanh hoặc bentonit để tăng độ huyền phù và làm men đặc hơn
 • Thêm một ít tinh bột đextrin, keo glutin, keo xenlulô hoặc thêm vào một ít NH3, amon oxalat hoặc một acid yếu…

Phương pháp Frit

Phương pháp làm men gốm Frit có khả năng khắc phục hoàn toàn nhược điểm của phương pháp truyền thống. Và quan trọng nhất là giảm thiểu đáng kể những yếu tố độc hại của những nguyên liệu đưa vào men như PbO. Đồng thời đây cũng là giải pháp thay thế nguyên liệu tuyệt vời khi nguồn cung ứng nguyên liệu có nguy cơ cạn kiệt. Hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất, đáp ứng những dòng sản phẩm cao cấp, tinh xảo là những ưu điểm không thể phủ nhận của phương pháp này. Nhưng có một vài điều chúng ta cần lưu ý:

 1. Frit hoá: Phối liệu được nấu cho chảy lỏng ở 1300-1450⁰C ở lò quay hoặc lò bể (tương tự lò nấu thủy tinh) để hỗn hợp nguyên liệu chuyển hoàn toàn sang pha thủy tinh, sau đó làm lạnh rất nhanh để phá vỡ kết cấu khối thủy tinh chảy đó. Trong khi tính phối liệu cần lưu ý:
  • Trong các loại frit, tỷ lệ oxide base và SiO2 ít nhất là 1:1 và cao nhất là 1:3.
  • Đối với frit kiềm, ứng với 1 mol kiềm phải đưa vào 2,5 mol SiO2 và thường phải đưa thêm CaO hoặc PbO vào để các frit trở thành các chất không tan trong nước.
  • Tốt hơn cả là đưa thêm B2O3 theo tỷ lệ sao cho SiO2/B2O3 > 2/1. Nếu frit ngoài SiO2, PbO và B2O3 mà còn có kiềm thì tỷ lệ SiO2/B2O3 thường 1/(1,1-1,5). Nếu nhiều kiềm hơn nữa, cần phải đưa thêm Al2O3 đến mức sao cho không ảnh hưởng đến men cần tạo.
  • Sau khi nấu, thành phần hoá của frit phụ thuộc nhiều vào kiểu lò, thời gian nấu và bản chất nguyên liệu đưa vào phối liệu.
 2. Nghiền men: Một frit có thành phần hoá đáp ứng yêu cầu và có thể coi đó là một men thành phẩm, nhưng nếu nó không đáp ứng đủ thì cần phải có biện pháp bù (tính cấp phối lần 2). Trong quá trình nghiền, cần bổ sung chất tạo huyền phù, chống lắng.
lam-men-gom-phuong-phap-frit
Sản xuất men gốm bằng phương pháp Frit tiên tiến

Vai trò của những nguyên liệu làm men gốm sứ

Nhờ các tính chất hóa học và công thức làm men gốm tạo ra các màu men đa dạng và nổi bật, phù hợp với các công trình và môi trường khác nhau. Với mỗi không gian mang chức năng khác nhau ta có thể chọn màu men phù hợp với không gian đó. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu men gốm sứ dùng cho phòng khách

Màu men dành cho phòng khách nên là những gam màu sáng, bóng và mịn. Ngoài ra, khi ứng dụng làm ốp tường, vách ngăn hay tranh trang trí, ta có thể kết hợp nhiều màu men khác nhay để tạo điểm nhấn cho không gian

ung-dung-men-gom-san-xuat-tranh-gom-dep
Ứng dụng men gốm vào sản xuất tranh gốm mosaic rất chân thực, đẹp mắt
vai-tro-men-gom-su-trong-sx-tranh-gom
Vai trò men gốm đẹp trong sản xuất tranh mosaic nội thất cho nhà sang ấn tượng
men-gom-lam-ban-ghe-gom-mosaic
Ứng dụng men gốm sứ sản xuất bàn ghế mosaic tuyệt đẹp đến từng chi tiết

Nguyên liệu men cho phòng tắm

Phòng tắm là nơi ẩm ướt, dễ tích tụ nước. Một số loại men gốm phủ bóng rất thích hợp cho vị trí này. Đồng thời, lớp men hoàn hảo bảo vệ bề mặt sản phẩm khỏi sự ăn mòn của hóa chất, vi khuẩn và nấm mốc. Thêm nữa, giúp cho sản phẩm gốm tăng độ cứng và chống trầy xước cho sản phẩm, giúp nó bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng.

nguyen-lieu-men-gom-su-lam-gach-mosaic
Nguyên liệu men gốm sứ làm gạch mosaic

Vì vậy, việc chọn mua các sản phẩm đồ gốm sứ có lớp men chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh và bảo quản sản phẩm.

Nguyên liệu men gốm dùng làm gạch bể bơi

Gạch bể bơi có nhiều loại tuy nhiên loại gạch mosaic gốm vừa tăng độ thẩm mỹ, vừa bảo vệ thành bể bơi dưới tác động của ánh mặt trời. Những loại nguyên liệu men gốm dành cho bể bơi mang sẵn đặc điểm kháng nước, cùng với đó là bộ sưu tập đến từ Quang Minh Mosaic sẽ cho bạn vô vàn lựa chọn và trải nghiệm thú vị.

nguyen-lieu-men-gom-lam-gach-be-boi
Men gốm sử dụng làm gạch bể bơi kháng nước, chịu nhiệt tốt

Kết luận

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm nguyên liệu men gốm sứ đẹp để trang trí sản phẩm của mình, hãy tham khảo các cửa hàng uy tín và chọn lựa những sản phẩm chất lượng để đảm bảo sự thành công cho dự án của mình. Quang Minh Mosaic hân hạnh giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm gốm sứ cao cấp ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Bộ sưu tập của chúng tôi gồm có: bàn – ghế mosaic, tranh mosaic gốm, gạch mosaic nghệ thuật. Đơn vị nhận thiết kế thi công trọn gói, đáp ứng mong mỏi của Khách hàng và dịch vụ chất lượng tận tâm.

quang-minh-mosaic-gom-su-cao-cap
Liên hệ Quang Minh Mosaic để được tư vấn chi tiết về các loại nguyên liệu làm men gốm sứ chất lượng.

CÔNG TY CP GỐM SỨ QUANG MINH

Hotline: 093.888.1970

Showroom 1: Số 71 Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Showroom 2: 44 Trần Khát Chân kéo dài – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Website: https://quangminhmosaic.com/

0/5 (0 Reviews)