20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2024

Tranh mosaic dân gian của Việt Nam từ lâu đã trở thành một trong những kho tàng văn hoá lâu đời được bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống. Trong đó những bức tranh đông hồ luôn được nhắc tới nhiều nhất với những hình ảnh tranh bốn mùa, tranh đông hồ cá chép, tranh đông hồ tứ quý, đám cưới chuột hay vinh quy bái tổ… hãy cùng Quang Minh Mosaic tìm hiểu về tranh dân gian đầy ý nghĩa nhân văn này nhé

Bảng giá tranh Mosaic dân gian

Tranh dân gian là những bức tranh ý nghĩa về cuộc sống. Tranh dân gian đông hồ truyền thống làm trên giấy gió nhưng ngày này, việc chuyển thể tranh đông hồ gốm mosaic đã trở nên phổ biến. Quy trình sản xuất tranh mosaic nhiều công đoạn tỉ mỉ và đòi hỏi kỹ thuật cao.

Do vậy giá tranh dân gian bằng gốm mosaic cũng linh hoạt dựa vào diện tích cần thi công.
Tranh dân gian mosaic gốm sẽ được tính giá trên diện tích thi công thực tế. Trên thực tế, thì tính diện tích mảng tường cần thi công (nếu là mảng vuông thì dài x rộng, còn mảng tường đặc biệt thì phải đo đạc và thiết kế) rồi sau đó bạn x với đơn giá/m2 là ra số chi phí của bức tranh

Về phía nhà sản xuất, thi công, Quang Minh Mosaic sau khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng sẽ có tư vấn cụ thể. Khi thống nhất được với gia chủ sẽ tiến hành thiết kế chọn màu, hình khối, chọn men chủ động sản xuất số viên để đảm bảo cho chất lượng công trình tốt nhất, thẩm mỹ và tính ứng dụng cao nhất của tranh dân gian

Tranh gốm dân gian tại Quang Minh Mosaic được tạo ra từ nhiều viên gốm nhỏ ghép lại với nhau. Giá mỗi bức tranh đông hồ mosaic gốm sản xuất và thi công phụ thuộc vào độ khó, không gian thực hiện cũng như di chuyển về địa lí. Bạn có thể liên hệ Quang Minh mosaic để có được giá tranh đúng nhất với không gian của mình.

Tranh dân gian đông hồ là gì

Ý nghĩa – giá trị của tranh dân gian đông hồ

Tranh dân gian đông hồ đã đi sâu và tiềm thức của mỗi người Việt Nam. Nguồn gốc tranh dân gian đông hồ có từ rất lâu. Đây là dòng tranh truyền thống có sức thu hút với rất nhiều thế hệ con cháu Việt Nam và các du khách nước ngoài bởi tính mộc mạc, sâu sắc, gần gũi, giản dị gắn với văn hoá Việt.

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian mang thông điệp ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cha ông xưa dùng tranh dân gian đông hồ nhiều kích cỡ khác nhau để thể hiện mọi khía cạnh đời sống sinh hoạt và các giá trị văn hoá cội nguồn. Những bức tranh đồng hồ chủ đề lễ hội, tranh đông hồ chủ đề sinh hoạt, tranh đông hồ chủ đều con người luôn có chung một thông điệp và giữ gìn bản sắc dân tộc và uống nước nhớ nguồn.

Nét đặc trưng và vẻ đẹp của tranh mosaic dân gian gốm

Khác với nhiều loại tranh khác, sự sáng tạo trong tranh dân gian đông hồ không phải là cảm hứng sáng tác mà mỗi bức tranh dân gian đông hồ là một câu chuyện kể. Ý nghĩa tranh đông hồ thể hiện sâu sắc ở chỗ mỗi bức tranh là một câu chuyện đầy triết lí, nhân văn và răn dạy về đạo đức, triết lí,, tín ngưỡng sâu sắc. Hoặc thông qua những bức tranh cá chép, tranh đàn gà, tranh thánh gióng, tranh mục đồng thổi sáo… đều bao hàm lời nhắc nhở từ ngàn năm trước của cha ông

Tranh mosaic dân gian Đông Hồ được làm trên những chất liệu gì?

Đặc điểm, đặc tính, kích thước tranh dân gian

Tranh dân gian đông hồ có nét vẽ giản dị, trong sáng, khoáng đạt. Tranh dân gian đồng hồ truyền thống không chỉ đẹp ở bố cục, các đường nét mềm mại thanh thoát mà còn đẹp ở màu sắc và cách chọn chất liệu giấy in.

Rất nhiều người thắc mắc vậy tranh dân gian đông hồ được làm trên chất liệu gì. Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ.

Hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó.

Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

Màu sắc sử dụng trong tranh dân gian là màu tự nhiên từ cây cỏ như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang), v.v. Đây là những màu khá cơ bản, không pha trộn và vì số lượng màu tương ứng với số bản khắc gỗ, nên thường thường tranh Đông Hồ chỉ dùng tới 4 màu mà thôi.

Tính độc bản của tranh mosaic dân gian  Đông Hồ

Tranh dân gian đông hồ độc bản là bởi màu sắc sử dụng trong tranh dân gian là màu tự nhiên từ cây cỏ như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang), v.v. Đây là những màu khá cơ bản, không pha trộn và vì số lượng màu tương ứng với số bản khắc gỗ, nên thường thường tranh Đông Hồ chỉ dùng tới 4 màu.

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh dân gian mosaic đám cưới chuột phơi bày mặt xấu của xã hội phong kiến

Bên cạnh đó, mỗi bức tranh dân gian tạo ra không dựa vào cảm hứng sáng tác mà dựa vào từng câu chuyện kể mang triết lí nhân sinh sâu sắc. Mỗi bức tranh dân gian đông hồ gắn bó với hết thệ hệ này truyền tới thế hệ khác như một quy định bất thành văn.

Cụ thể như: Tranh dân gian đông hồ vinh quy bái tổ nhắc nhở con người phải hướng về nguồn cội, dù hiển vinh thành đạt thì quê hương là nơi không được phép quên, phải biết nhớ ơn những người đã sinh thành và dạy bảo;

Tranh dân gian con vật thể hiện cho sự thịnh vượng, giàu có, lời nhắc nhở cần lao động chăm chỉ, cần cù; Tranh đám cưới chuột lại phơi bày thói hư tật xấu của xã hội phong kiến một cách thông minh, dí dỏm…

Tranh dân gian Đông Hồ được chuyển thể qua chất liệu gốm mosaic

Ngày nay, tranh dân gian đông hồ đã trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam và du khách quốc tế. Không chỉ xuất hiện trên giấu dó, hình ảnh tranh mosaic dân gian đã được thể hiện ở nhiều chất liệu khác nhau.

Trong đó, tranh dân gian gốm mosaic được coi là dòng tranh cao cấp. Tranh dân gian đồng hồ tạo ra từ nhiều mảnh gốm ghép lại thể hiện được rõ cái hồn của những triết lí, những câu chuyện nhân sinh trong mỗi câu chuyện kể bằng hình ảnh.

Đây cũng là một trong những chủ đề bức tranh chiếm trọn tâm tư, tình cảm của các nghệ nhân có tay nghề lâu năm.

Quy trình sản xuất tranh dân gian gốm mảnh ghép tại Quang Minh Mosaic

Quang Minh Mosaic là đơn vị số 1 Việt Nam về trang trí công trình công cộng, cảnh quan từ sản phẩm gốm mosaic. Đồng thời, giải pháp thay thế vật liệu hiện hữu bằng nghệ thuật ghép gốm hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực công trình thương mại và dân dụng được đánh giá cao trên thị trường.

Với sứ mệnh tạo ra giá trị thẩm mỹ và công năng cho kiến trúc công trình bằng vật liệu mosaic gốm, Quang Minh Mosaic đã đưa tinh hoa truyền thống gốm Bát Tràng vào các sản phẩm mỹ thuật, kiến trúc đương đại để góp phần đưa ngành gốm vươn ra thế giới.

Vì lẽ đó, các sản phẩm trang trí từ gốm mosaic nói chung và tranh mosaic dân gian nói riêng của Quang Minh Mosaic luôn hội tụ đủ 5 yếu tố tượng trưng cho ngũ hành : Nước, lửa, đất, không khí và con người. Đồng thời, mỗi bức tranh dân gian mosaic gốm hoàn thiện phải tuân theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Thiết kế – Chọn màu: Tranh mosaic dân gian được phân tích trên máy thành từng mảnh nhỏ và phân chia ra các mảng màu. Kích thước phân chia từ 1- 3cm ứng với mảnh ghép thực tế. Công đoạn này việc chọn màu rất tỉ mỉ, với các mảng màu chưa có sẵn, nghệ nhân phải thực hiện thêm khâu làm màu trên đất thực tế để xác định màu bổ sung vào kho màu

Bước 2: Làm phôi sản phẩm – tạo hình trực tiếp trên đất: Dải đất chọn phải có độ mịn, không nứt gãy, liền mạch thành 1 khối

Bước 3: Tạo hình trên đất, cắt mảnh hoặc tạo khối phù điêu: Đường cắt chính xác, sắc nét theo đúng khuôn tranh đã tạo ra

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Công đoạn cắt mảnh của nghệ nhân Quang Minh Mosaic nhiều kinh nghiệm

Bước 4: Phủ men: Màu men phải nhúng đều tay, độ phủ men đều và màu men ra chính xác với thiết kế. Những màu men khó phải nhúng nhiều lần mới được màu như ý, đảm bảo bức tranh mosaic dân gian được chân thực nhất

Bước 5: Nung – Ủ: Các mảnh tranh được xếp cẩn thận vào lò, sử dụng thước thủy đảm bảo các mảnh được xếp cân bằng, tránh nghiêng men, không đều men, khâu xếp cần đảm bảo sự chính xác để có màu men như ý. Tại khâu này người thợ trông lò phải chăm sóc cẩn thận nhiệt độ. Cứ 2-3 tiếng kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ cao nhất trong lò gần 1300 độ C để gốm biến thành sứ.

Bước 6: Ra lò, xếp các mảnh tranh kiểm tra chất lượng: Tại khâu này các mảnh gốm được căn chỉnh kích thước, mài giũa cẩn thận để được khuôn hình như ý. Việc nghiệm thu sản phẩm sẽ dựa theo tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật. Vùng nào không đạt được yêu cầu sẽ chỉ định thực hiện lại.

 

Bộ Sưu Tập 20+ Mẫu Tranh Đông Hồ Đẹp, Ý Nghĩa Nhất 2024

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian chú bé thổi sao mang ước vọng về cuộc sống an nhiên, hạnh phúc

 

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian mô phỏng nguyên tác tranh đông hồ mang triết lí an nhiên

 

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian đám cưới chuột kể câu chuyện dí dỏm về tật xấu xã hội phong kiến

 

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian cậu bé ôm gà thể hiện mong cầu hạnh phúc đủ đầy, con đàn cháu đống

 

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian thánh gióng kể câu chuyện lịch sử yêu nước và tự hào dân tộc

 

20+ mẫu tranh Mosaic dân gian Đông hồ đẹp và ý nghĩa nhất 2022
Tranh mosaic dân gian khắc hoạ lại khung cảnh trung thu mang theo niềm hi vọng về cuộc sống lạc quan, trẻ em được yêu thương chăm sóc

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm các dòng tranh mosaic dân gian và chủ đề khác tại website https://quangminhmosaic.com/

Khách hàng có nhu cầu tư vấn và đặt mua tranh mosaic dân gian trang trí không gian vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần gốm sứ Quang Minh (Quang Minh Mosaic) \

Showroom 1: 71 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội; Hotline 1: 093.888.1970;

Showroom 2: 44 Trần Khát Chân kéo dài, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Hotline 2: 093.502.8586

0/5 (0 Reviews)