Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Quý Sơn – Dành trọn tình yêu cho Gốm Sứ

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Quý Sơn xuất thân từ làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sinh ra trên mảnh đất truyền thống gốm Bát Tràng – làng nghề gốm nổi tiếng tại nước ta từ thế kỷ XV, nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn từ bé đã có niềm yêu thích đặc biệt với gốm sứ. Vì thế mà từ sớm, ông đã thấm nhuần bộ môn nghệ thuật thủ công này và thành thạo những bước để tạo ra những mẻ gốm, sản phẩm làm từ gốm một cách hoàn thiện.

Nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn
Nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn – người dành trọn tình yêu cho gốm sứ

Ông đặc biệt tâm huyết với dòng gốm xây dựng và suy nghĩ: “Mình có kỹ năng làm nghề và mình phải làm thế nào để có thể tạo ra lợi nhuận từ đó? Ông tâm huyết đầu tư một lò nung ga để phục vụ cho quá trình sản xuất và không ngừng thử sức ở nhiều sản phẩm để tìm ra được phương pháp nung tốt nhất để cho ra những mẻ gốm chất lượng. Tuy gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn mới bắt đầu, nhưng ông vẫn không từ bỏ.

Tình yêu dành cho tranh gốm ghép Mosaic

Đến khi đã có được sự thành công, ông tiếp tục phát triển và đầu tư thời gian nghiên cứu về dòng tranh gốm ghép Mosaic. Dòng tranh gốm nghệ thuật này được thiết kế bằng cách sử dụng những mảnh gốm sứ đã được nung hoàn thiện kết hợp một cách hài hòa với nhau, tạo nên một bức tranh có sự nông sâu, độc đáo và khiến người ta không thể rời mắt. Ông lại tiếp tục tìm hiểu và ứng dụng nghệ thuật thủ công này vào các tác phẩm gốm sứ của mình.

Bước đi táo bạo này của ông Sơn cùng với tâm huyết và niềm đam mê sáng tạo đã tạo ra được thành công lớn mà chưa ai dám thử qua. Những tác phẩm gốm ghép Mosaic của ông Nguyễn Quý Sơn bắt đầu ra mắt thị trường và được trưng bày ở Showroom của Quang Minh Mosaic – công ty phát triển các sản phẩm nghệ thuật Mosaic do ông làm Giám đốc. Những tác phẩm của ông nhanh chóng nhận được sự quan tâm và thích thú của nhiều người.

Tác phẩm Mục Đồng Thổi Sáo của nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn
Tác phẩm Mục Đồng Thổi Sáo của nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn

Quang Minh Mosaic – tâm huyết với nghệ thuật gốm sứ của giám đốc Nguyễn Quý Sơn

Quang Minh Mosaic thành lập năm 2008 – tiền thân là cơ sở sản xuất gốm sứ Sơn Hà (1994). Tuy nằm trong làng nghề có hơn 700 năm làm gốm, Quang Minh Mosaic vẫn sở hữu được hàng trăm loại men màu đặc biệt dành cho các sản phẩm gốm sứ cao cấp.

Những sản phẩm của Quang Minh ngày càng được hoàn thiện và phát triển. Cùng với sự nỗ lực xây dựng của giám đốc ông Nguyễn Quý Sơn và đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp, Quang Minh từng bước phát triển nghệ thuật thủ công Mosaic mang tầm đẳng cấp và nghệ thuật, bản sắc của nước ta. Cho đến ngày nay, Quang Minh Mosaic trở thành một trong những công ty sản xuất các mẫu tranh, gạch mosaic và nhiều sản phẩm ứng dụng nghệ thuật Mosaic lớn và uy tín nhất Việt Nam.

Tranh gốm nghệ thuật của Quang Minh Mosaic
Tranh gốm nghệ thuật của Quang Minh Mosaic

Những thành tựu trên con đường đến với nghệ thuật gốm ghép Mosaic của nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn

Năm 2010, hợp tác với ý tưởng “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” của nhà báo Nguyễn Thu Thủy, ông Nguyễn Quý Sơn đã xây dựng nên công trình này và trở thành niềm tự hào của nước ta khi đạt kỷ lục Guinness là “Bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới”.

Nhờ bước ngoặt lớn này, ông Sơn càng có thêm động lực để phát triển dòng gốm sứ nghệ thuật Mosaic và được nhiều người biết đến hơn. Ông tiếp tục tham gia, phát triển và tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật và đã truyền động lực và cảm hứng cho nhiều người muốn theo đuổi nghệ thuật gốm Mosaic.

Dành trọn tình yêu và tâm huyết cho gốm sứ, thành quả mà ông nhận được là vô cùng xứng đáng. Năm 2013, ông được vinh danh là Nghệ nhân Hà Nội. Đến 2019, ông lại tiếp tục được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú của thành phố Hà Nội.

Công trình nhà gốm Quang Minh – bước ngoặt lớn của nghệ thuật gốm Mosaic Việt Nam

Khởi công tháng 10/2014 bởi Quang Minh Mosaic và hoàn thành vào 3 năm sau đó, Nhà gốm Quang Minh – công trình nhà ghép gốm Mosaic được thiết kế với lối kiến trúc tân cổ điển hết sức độc đáo và nhận được sự đánh giá rất cao. Có diện tích đến 900m2, toàn bộ ngôi nhà đều sử dụng gạch trang trí bằng đá và tranh gốm Mosaic.

Tổng quan bên ngoài của công trình Nhà Gốm Quang Minh
Tổng quan bên ngoài của công trình Nhà Gốm Quang Minh

Tuy không có thiết kế quá cầu kỳ, công trình nghệ thuật này vẫn thể hiện được nét đẳng cấp, bố cục sắp xếp hài hòa, mang một vẻ đẹp tinh tế và nhẹ nhàng. Điểm nhấn đặc biệt của công trình là sử dụng toàn bộ các loại gốm của làng gốm Bát Tràng. Đây chính là toàn bộ tâm huyết và lòng yêu nghề mà ông Nguyễn Quý Sơn và những nghệ nhân làng nghề Bát Tràng đầu tư, nghiên cứu và phát triển.

Đến tháng 10/2019, Công trình Nhà gốm Quang Minh của ông Sơn – đại diện cho Quang Minh Mosaic được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là Công trình nhà gốm ghép lớn nhất Việt Nam. Và đến nay, Nhà Gốm Quang Minh trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại làng nghề gốm Bát Tràng Hà Nội.

Kết

Có thể thấy, với tình yêu dành cho gốm sứ Việt Nam, ông Nguyễn Quý Sơn đã góp phần mang nghệ thuật gốm Bát Tràng và nghệ thuật ghép gốm Mosaic ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Với sự nhiệt huyết, đam mê và không ngừng sáng tạo, ông Sơn không chỉ dừng lại ở đó mà còn truyền ngọn lửa đam mê của mình cho những thế hệ mai sau có thể kế thừa và phát huy.

Nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn trong lễ trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho công trình "Nhà gốm Quang Minh
Nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn trong lễ trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho công trình “Nhà gốm Quang Minh

Như vậy, thông qua sự đam mê và tâm huyết, nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn đã trở thành một trong những tên tuổi ưu tú trong ngành gốm sứ tại Việt Nam. Công trình của ông không chỉ đem lại giá trị nghệ thuật cao, mà còn góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của đất nước. Tình yêu và đam mê của ông dành cho ngành gốm sứ đã được khắc họa qua các tác phẩm tuyệt đẹp và trường tồn trong lòng người yêu nghệ thuật. Với tài năng và tình yêu vô bờ bến dành cho gốm sứ, Nguyễn Quý Sơn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu nghệ thuật, góp phần thúc đẩy phát triển ngành gốm sứ Việt Nam ngày càng vươn cao, vươn xa và phát triển mạnh mẽ ra thị trường quốc tế.

0/5 (0 Reviews)